Sút Luân Lưu Là Gì? Quy Định Chính Xác Chấm 11m Từ FIFA

Đá luân được sử dụng khi nào?

Sút luân lưu là khái niệm không còn xa lạ, được sử dụng cực kỳ phổ biến trong bóng đá. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về loạt đá luân lưu trên chấm 11m và các quy định cụ thể khi áp dụng luật lệ này. Đừng lo, SHBET sẽ giúp anh em tổng hợp đầy đủ thông tin cơ bản nhất cần nắm về cách đá phạt luân lưu trong bài viết dưới đây.

Sút luân lưu là gì?

Có 2 khả năng có thể xảy ra trong một thi đấu bóng đá là hòa hoặc thua – thắng. Trường hợp thua – thắng tức là cần phân rõ xem đâu là đội giành chiến thắng và đâu là đội thua cuộc. Những trận đấu bắt buộc phải có kết quả thắng thua là đấu loại trực tiếp, khi không áp dụng luật bàn thắng sân khách nếu trải qua 2 hiệp đá chính nhưng vẫn chưa xác định được kết quả thì sẽ sử dụng hiệp đá phục hoặc hình thức sút luân lưu.

Sút luân lưu là gì?
Sút luân lưu là gì?

Ở đây, anh em có thể hiểu đơn giản rằng luân lưu nghĩa là đá penalty, được thực hiện trên chấm 11m. Hình thức đá này sẽ chỉ được áp dụng khi 2 hiệp đá phụ diễn ra trong 30 phút mà vẫn không phân định được kết quả. Những cú đá luân lưu sẽ được thực hiện giống như đá phạt đền bình thường vẫn diễn ra trong trận tranh tài.

Đá luân lưu sẽ chỉ có sự đối đầu giữa thủ môn đội bạn và 1 cầu thủ đội đối thủ được chọn. Trong loạt sút sẽ có 5 pha bóng đá được xen kẽ thực hiện, đội nào có nhiều bàn hơn sau khi kết thúc tức là đội thắng. Lưu ý, số bàn thắng ghi được trong loạt sút luân lưu sẽ không được tính vào tổng bàn thắng chính thức của trận đó.

Xem thêm: https://shbetv05.com/ca-cuoc-bong-bau-duc-my/

Đá luân được sử dụng khi nào?

Chính xác mà nói thì không phải lúc nào sút bóng luân lưu cũng được sử dụng. Hình thức đá này sẽ chỉ được áp dụng vào các trường hợp cụ thể đã được quy định cụ thể như sau:

  • Các trận thi đấu thuộc vòng loại bóng đá trực tiếp sẽ áp dụng loạt đá luân lưu. Tuy nhiên, cách đá bóng này không được áp dụng cho các vòng thi đấu cần tích điểm.
  • Khi đá trên sân trung lập đã trải quan 90 phút đấu chính thức và áp dụng thêm 2 hiệp phụ mà vẫn chưa tìm được đội thắng – thua. Lúc này, đá luân lưu sẽ được sử dụng để tìm ra đội bóng chiến thắng cuối cùng.
  • Các giải đấu diễn ra theo thể thức lượt đi – lượt về trên sân nhà khi đã sử dụng 2 hiệp phụ, thêm luật bàn thắng sân khách. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được đội thắng cuộc thì sẽ áp dụng loạt sút luân lưu.
  • Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp mà các đội bóng không cần trải qua hiệp phụ mà áp dụng luật đá luân lưu để phân thắng – thua. 
Đá luân được sử dụng khi nào?
Đá luân được sử dụng khi nào?

Luật đá luân lưu trên chấm 11m chính xác

Vậy luật sút bóng luân lưu do FIFA quy định, mới được cập nhật bao gồm những điều gì? Nếu anh em chưa hiểu rõ thì hãy chú ý xem thêm những tin tức chuẩn xác mới update sau đây.

Quy định đúng chuẩn về đá luân lưu

Trước khi chính thức bước vào vòng sút luân lưu, trọng tài điều khiển trận đấu sẽ sử dụng cách tung đồng xu để xác định khung thành sẽ tiến hành sút bóng. Ở lần tung đồng xu thứ hai, dùng để chỉ đội nào sẽ có quyền thực hiện loạt đá luân lưu trước.

Quy định về  tính điểm sút luân lưu

Mỗi pha sút bóng hợp lệ, đúng quy định vào khung thành sẽ được tính là một bàn thắng. Tuy nhiên, bàn thắng này sẽ được sử dụng trong loạt sút để phân định kết quả.

Trải qua 5 lượt đá luân lưu, đội nào ghi được tổng số bàn thắng nhiều hơn thì được xác định là đội chiến thắng. Các kết quả bàn thắng diễn ra ở loạt sút sẽ không tính gộp cho thành tích của trận.

Luật đá luân lưu trên chấm 11m chính xác
Luật đá luân lưu trên chấm 11m chính xác

Trường hợp trải qua 5 lượt sút luân lưu mà kết quả hai đội bóng vẫn giữ nguyên là hòa thì sẽ thực hiện tiếp lượt đá tiếp theo. Loạt sút chỉ dừng khi có cầu thủ đá hỏng, lúc này sẽ tìm được đội chiến thắng.

Cầu thủ tham gia đá luân lưu

Quy định về cầu thủ tham gia đá luân lưu trên chấm 11m  nêu rõ bao gồm tất cả các thành viên đã tham gia trận đấu đến khi kết thúc trận. Trong đó sẽ tính cả đấu hiệp phụ, nếu được sử dụng.

Nếu thực hiện cản sút luân lưu mà thủ môn bị thương sẽ được thay thế bằng các cầu thủ trong đội dự bị. Trong đó, đội bóng chưa sử dụng hết quyền thay thế cầu thủ trong trận đấu.

5 cầu thủ được chọn đá luân lưu sẽ chỉ thực hiện mỗi người 1 lần đá duy nhất. Nếu đá hòa, cầu thủ sẽ được phép đá thêm 1 cú đá để giành về chiến thắng. 

Như vậy, trải qua loạt đá luân lưu “căng như dây đàn”, sẽ tìm ra đâu là đội chơi giành được thắng lợi cuối cùng. Nhờ đó, có thể quyết định được thành – bại của những trận cầu đỉnh cao.

Trên đây là thông tin về sút luân lưu cơ bản nhất anh em nên cập nhật chính xác. THỂ THAO SHBET hy vọng rằng, người hâm mộ đã có thể hiểu khi nào xảy ra loạt sút trên chấm 11m, diễn biến cụ thể và kết quả cuối cùng của trận bóng. Từ đó, người hâm mộ có thể tự chiêm ngưỡng những màn đá bóng kịch tính và tham gia chinh phục những kèo cá cược hấp dẫn.